Bông atiso có ăn được không?

Atiso món quà vô giá từ thiên nhiên

Atiso là một loại thảo dược quí giá đã được con người trồng từ xa xưa để dùng làm thay rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành thức uống bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe, thanh lọc cơ thể. Trong bông atiso có chứa rất nhiều thành phần khoáng chất, vitamin, chất sơ quan trọng tốt cho sức khỏe như hợp chất quercertin có tác dụng chống ung thư thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, hợp chất cynarin có tác dụng tăng sức chịu đựng của thành mao mạch, chống oxi hóa, lão hóa. Ngoài ra trong thành phần bông atiso có chứa hợp chất rutin, hợp chất luteolin nhiều hợp chất hữu cơ thiên nhiên như anthocyanins có tác dụng chống tia tử ngoại, ngăn ngừa ung thư và chống viêm nhiễm. Trong y học một thời gian dài bông atiso được coi là thần dược trong điều trị các bệnh về gan.

Atiso cũng là loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh về tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, các bệnh viêm nhiễm…

Atiso cũng là loại cây thuốc có tác dụng chữa bệnh về tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, các bệnh viêm nhiễm…

 

Cách bảo quản và chế biến bông atiso

Hiện nay bông atiso được trồng và thu hoạch theo mùa, tại Đà Lạt nơi có nguồn hoa atiso chất lượng cao nhất tại Việt Nam thu hoạch một năm 2 vụ vào tháng 1 và tháng 8. Hoa atiso hiện nay được dùng dưới 2 dạng phổ biến là dạng hoa tươi và dạng hoa khô đã qua sơ chế. Hoa atiso có ăn được không? Atiso là loại hoa có thể dùng làm thức ăn thay rau vì nó chứa nhiều chất khoáng, chất sơ, vừa là món ăn bổ dưỡng lại có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vào đúng vụ thu hoạch thì người ta thường xử dụng các bông hoa atiso tươi để chế biến món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Để có thể dùng atiso quanh năm người ta sẽ chế biến bông atiso tươi thành nhiều dạng khác nhau như thái nhỏ phơi khô sắc nước uống thay trà hàng này, hay chế biến thành dạng cao lỏng, trà túi lọc tiện lợi.

Bông hoa atiso tươi Đà Lạt không khó để bảo quản

Bông hoa atiso tươi Đà Lạt không khó để bảo quản

Xem thêm: Bạn có biết bông atiso chữa được bệnh gì chưa? 

Bông atiso có ăn được không? Một số món ăn bổ dưỡng từ bông atiso

Với tác dụng thanh nhiệt, giải trừ độc tố, những bông atiso có thể chế biến thành những món ăn ngon miệng tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Món canh sườn non nấu bông atiso: lấy 2 bông atiso tươi với 300 gr sườn non ninh mềm nêm gia vị hành lá mùi thành món canh bổ dưỡng thanh mát.

Bông atiso hấp: Lấy 3 bông atiso rửa sạch dưới vòi nước, xếp vào vỉ hấp, phía dưới vỉ hấp thả vài lát chanh tươi, quế, và lá đinh lăng. Hấp nhỏ lửa trong vòng 30 phút cho hoa vừa chín tới. Khi ăn tách từng cánh hoa ra chấm cùi thịt trắng với xì dầu.

Canh bông atiso nấu giò heo: thích hợp sử dụng trong những ngày đầu đông: 2 bông hoa atiso còn non chẻ làm sáu bỏ nhụy  + 500gr móng giò ninh nhừ, nêm gia vị vừa ăn.

Canh bông atiso nấu giò heo

Canh bông atiso nấu giò heo

Lưu ý với những món ăn chế biến từ bông atiso tươi chúng ta phải chọn những bông còn tươi tốt nhất chọn những bông vừa hái để hương vị thơm ngon. Khi chế biến món ăn từ hoa atiso tươi nên dùng trong nồi đất hoặc nồi thủy tinh tránh dùng nồi nhôm hay gang hầm khiến hoa bị mất màu gây đắng.

Bông atiso có ăn được không? Atiso ngoài dùng để nấu nước uống còn có thể nấu thành những món ăn ngon bổ dưỡng. Đặc sản Đà Lạt Ngọc Thảo là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm bông atiso chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ atiso hãy ghé thăm trang web huongvidalat.com.vn để tìm mua được những sản phẩm chất lượng chính gốc Đà Lạt.

 
GỌI NGAY - 089.915.2088 - 089.916.2088
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP SỈ & LẺ CÁC LOẠI ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT VỚI GIÁ TỐT NHẤT
 
 
ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT NGỌC THẢO
Văn Phòng: 143 Y Dinh, P5, Đà Lạt, Lâm Đồng (Văn phòng và Xưởng sản xuất)
VPĐD Hồ Chí Minh: Số 392/20/6 Cao Thắng, phường 12, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Email: ngocthaotea@gmail.com
Prev

Bạn có biết bông atiso chữa được bệnh gì chưa?

Next

Món quà thảo dược quý - bông atiso công dụng chữa bệnh hiệu quả